Thống kê
Hôm nay : 3
Tháng 11 : 123
Năm 2019 : 2.583
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng chống SDD trẻ em phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho trẻ

PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM

PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

NĂM HỌC 2019 – 2020 TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG KINH

I.PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM

1.Nguyên nhân suy dinh dưỡng trẻ em

 

  Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ. Suy dinh dưỡng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ dưới 5 tuổi, suy dinh dưỡng trẻ em để lại hậu quả rất nặng nề không những cho cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ kém phát triển về thể chất, trí tuệ, tầm vóc, năng lực vận động và tư duy kém, dễ mắc bệnh tỷ lệ tử vong cao hơn người bình thường.
   Suy dinh dưỡng thường gặp từ giai đoạn bào thai, những năm đầu đời cũng như cả thời thơ ấu. Nguyên nhân có nhiều, tuy nhiên phần lớn liên quan kiến thức dinh dưỡng, thiếu sữa mẹ, cho trẻ ăn chưa đủ nhu cầu, chế độ ăn không cân đối, chưa chăm sóc tốt dinh dưỡng trong thời gian trẻ bệnh...

Suy dinh dưỡng trẻ em ảnh hưởng đến phát triển thể lực, trí lực, sức khỏe và bệnh tật của trẻ trước mắt và lâu dài. Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có nguy cơ thấp chiều cao ở tuổi trưởng thành ảnh hưởng tầm vóc nòi giống dân tộc. Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ là trách nhiệm của mỗi bậc cha mẹ, mỗi gia đình và toàn xã hội.

2.Biểu hiện của trẻ em suy dinh dưỡng

Nếu gặp những biểu hiện sau đây thì mẹ nên lưu ý vì trẻ có thể đang gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng:

+ Trẻ tăng cân chậm hoặc không tăng cân trong nhiều tháng liền.

+ Bé hay ốm vặt, mắc các bệnh về đường hô hấp nhiều lần khi tiết trời thay đổi.

+ Trẻ ngủ không ngon giấc, hay giật mình, quấy khóc.

+ Trẻ không đạt chuẩn chiều cao trung bình, thấp hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa.

+ Bé gặp vấn đề về tiêu hóa, thường xuyên đi ngoài và đi nhiều lần.

+ Trẻ chậm đi, chậm bò dù đã quá tuổi.

+ Da của trẻ xanh xao, môi nhợt nhạt.

  Nếu bé đang có những dấu hiệu trên thì giải pháp tốt nhất là mẹ nên đưa bé đển trung tâm y tế để theo dõi rõ hơn tình trạng của bé và lắng nghe ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

3.Những hậu quả của suy dinh dưỡng ở trẻ em

  Tuy bệnh suy dinh dưỡng không gây ra những hậu quả nguy hiểm tức thời nhưng nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển về trí não của bé, sau đây là một số tác động xấu bé có thể gặp phải mẹ nên lưu ý:

- Tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

- Dễ mắc bệnh nhiễm trùng: Nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy... thường nặng, kéo dài. Trẻ bệnh ăn uống kém nhưng nhu cầu năng lượng gia tăng làm cho suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

- Chậm phát triển thể chất, tâm thần:

+ Giảm phát triển tất cả các cơ quan.

+ Giảm phát triển hệ cơ xương, ảnh hưởng chiều cao, tầm vóc.

+ Giảm phát triển trí não: Do thiếu dưỡng chất cho não (chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, taurine...) trẻ chậm chạp, giao tiếp xã hội thường kém, giảm học hỏi, tiếp thu.

  • Nhiều hậu quả khác:

+  Nguy cơ béo phì sau giai đoạn suy dinh dưỡng do thấp chiều cao.

+ Khả năng làm việc, lao động kém hơn khi trưởng thành.

+ Dễ trở thành người phụ nữ thấp bé/trẻ gái suy dinh dưỡng dẫn đến nguy cơ sinh con suy dinh dưỡng.

4.Phòng tránh suy dinh dưỡng trẻ em

Để phòng tránh tình trạng bé suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn cha mẹ cần lưu ý những điểm sau đây:

+ Dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ có thai và cho con bú, đảm bảo trẻ sinh ra đủ tháng, cân nặng và chiều dài đạt chuẩn.

+ Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng, nếu mẹ không đủ sữa, lựa chọn loại sữa thay thế phù hợp.

+ Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng bữa ăn hợp lý.

- Tập cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi.

- Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (bột đường, đạm, béo, rau trái cây), không kiêng khem.

+ Vệ sinh an toàn thực phẩm

- Bảo vệ trẻ tránh các bệnh nhiễm trùng đường ruột, giun sán...

- Chọn lựa thực phẩm tươi mới, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp.

- Nấu thức ăn chín kỹ.

+ Theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng: Nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiệp sớm.

5.Giải pháp khi trẻ bị suy dinh dưỡng


 

 

 

Thực phẩm tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

   Nếu trẻ đang gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng, các mẹ cũng đừng quá lo lắng, trong giai đoạn này cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, tránh cho bé ăn dặm quá sớm, duy trì cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt, cho trẻ ăn đủ bữa, từ 4 đến 6 tháng cần cân đối đủ bốn nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin khoáng chất. Bên cạnh đó cần cho trẻ vận động thường xuyên để tăng cường sức đề kháng và thể trạng, cùng một số biện pháp khác các mẹ cần lưu ý như:

+ Điều trị triệt để các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy... không lạm dụng kháng sinh mà chỉ dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ, đủ liều, đủ thời gian.

         + Cân đo và theo dõi biểu đồ tăng trưởng để phát hiện sớm trẻ suy dinh dưỡng.

         + Tuyên truyền tới các bậc phụ huynh cho trẻ ăn phục hồi dinh dưỡng ít nhất 2 bữa/tuần và tối thiểu 5000đ/bữa/học sinh.

+ Chăm sóc dinh duỡng tích cực trong thời gian trẻ bệnh và phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bệnh.

Cho trẻ ăn uống đa dạng và cân đối các loại thực phẩm theo tháp dinh dưỡng

+ Tiêm chủng đầy đủ đúng lịch và cho trẻ và uống vitamin A. Chăm sóc trẻ tốt trong và sau khi trẻ mắc bệnh, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun. Xổ giun định kỳ 6 tháng 1 lần cho trẻ trên 2 tuổi.

*Đối với trẻ suy dinh dưỡng, khi chăm sóc cần chú ý các khâu sau:

   - Vệ sinh ăn uống: Bảo đảm cho trẻ “ăn chín, uống sôi”. Thức ăn nấu xong cho trẻ ăn

   ngay, nếu để quá 3 giờ phải đun sôi lại mới cho trẻ ăn. Tránh những thực phẩm nhiễm bẩn và bị ô nhiễm vì đó là nguồn gây bệnh như: tiêu chảy, ngộ độc thức ăn... Các dụng cụ chế biến thức ăn phải bảo đảm vệ sinh.

  - Vệ sinh cá nhân: Tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước sạch (vào mùa hè). Giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa (vào mùa đông, khi tắm gội...) để tránh nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp. Giữ quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng. Giúp trẻ có thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ, không ăn nhiều đồ ngọt để tránh các bệnh sâu răng, viêm lợi. Giữ tay sạch: tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, cắt móng tay cho trẻ. Không để trẻ lê la dưới đất bẩn. Không cho trẻ mút tay, không quệt tay bẩn lên mặt, không đưa đồ vật, đồ chơi bẩn lên miệng để tránh các bệnh giun sán.

  - Vệ sinh môi trường: Bảo đảm cho trẻ ăn, ngủ, vui chơi nơi thoáng mát, sáng sủa sạch sẽ. Đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần sạch sẽ, khô ráo. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và nấu thức ăn cho trẻ. Để rác thải ở chỗ kín, xa nơi ở, tránh ruồi muỗi đậu.

  - Chăm sóc tâm lý: Âu yếm, vỗ về biểu lộ tình cảm trìu mến, yêu thương trẻ. Trẻ cần được khích lệ, chuyện trò, nô đùa... tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ, tránh thô bạo trong cử chỉ lời nói của người lớn trước mặt trẻ.

  - Chăm sóc khi trẻ bị bệnh: Khi trẻ ốm, đặc biệt là khi bị tiêu chảy hoặc viêm đường hô hấp cần biết cách xử trí ban đầu tại nhà. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, cần coi trọng việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ thích hợp để giúp trẻ mau khỏi bệnh và chóng hồi phục.

  Như vậy  để phòng chống tốt suy dinh dưỡng trẻ em nhất là trẻ đang ở độ tuổi mầm non thì mối cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường cùng các bậc cha mẹ trẻ  sẽ năm chắc được nguyên nhân, biểu hiện,hậu quả và phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ em; từ đó có những biện pháp phù hợp để phòng tránh và chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng. Từ đó giúp các cô giáo cũng như các bậc cha mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc trẻ tốt hơn, giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, tăng cân khỏe mạnh và bắt kịp các bạn bè đồng trang lứa.

6.Nuôi dưỡng khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để. Cần phải cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để đảm bảo số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ, đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.

Đối với trẻ 1- 2 tuổi cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.Trong chế độ ăn cần phải cân đối giữa 4 nhóm chất P- G- L- Vi ta min và muối khoáng.Nên cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào…để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ. Chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món để trẻ ăn ngon miệng.

II.PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

1.Nguyên nhân của bệnh sốt xuất huyết

– Bệnh SXH do virus Dengue ( Đen- gơ) gây nên. Virus Dengue lây truyền từ người bệnh

sang người lành qua loài muỗi có tên là Aedes aegypti (An-des-ê-gyp-ti) thường được gọi là muỗi vằn.

– Muỗi vằn có màu đen, trên thân và chân có những đốm trắng. Muỗi thường đậu ở quần áo, chăn, màn trong nhà.

– Muỗi vằn hoạt động hút máu và ban ngày, cao nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

2.Cách lây truyền

– Sốt cao đột ngột, kéo dài từ 2-7 ngày, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức các khớp.

– Có ban đỏ, xuất huyết da, chảy máu cam, nôn ra máu, đi ngoài phân đen…

3.Sốt xuất huyết có những biến chứng

      Nó có thể gây:

  • Sốt cao.
  • Hiện tượng chảy máu, thường có gan to.
  • Trong những trường hợp nặng có thể gây suy tuần hoàn.

4.Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt tại gia đình, nhà trường và cộng đồng.

– Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thay, rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê

chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

– Phòng chống muỗi đốt:

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

– Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng tất cả mọi người hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết với khẩu hiệu: “ Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có sốt xuất huyết”.

 

 

 

                                                                                                                                                     Đông Kinh ngày 05 tháng 10 năm 2019               

          Người viết                                                                                                                                                HIỆU TRƯỞNG

     

 

 

     Nguyễn Thị Vân                                                                                                                                            Phan Thị Huệ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan