Năm 2022 : 9.021

Số: 09/KH- MN

Đông Kinh, ngày 25 tháng 4 năm 2022

Tổ chức cho trẻ 5 -6 tuổi làm quen với Trường tiểu học

Thực hiện Kế hoạch số 19 vụ năm học 2021-2022 của Trường Mầm non Đông Kinh. /KH-GDĐT ngày 13 tháng 9 năm 2021 của cấp học Mầm non huyện Đông Hưng, Kế hoạch số 11/KH - TrMN  ngày 13 tháng 9 năm 2021 thực hiện nhiệm

Căn cứ vào điều kiện thực tế của trường Mầm non Đông Kinh xây dựng Kế hoạch Tổ chức cho trẻ 5 tuổi thăm quan trường Tiểu học Đông Kinh năm học 2021 -2022 cụ thể như sau;

I. Mục đích - yêu cầu

- Chuẩn bị tốt  tâm thế cho trẻ 5 -6 tuổi bước vào lớp 1 tự tin, vui mừng phấn khởi  sẵn sàng bước vào lớp một. Tạo điều kiện cho trẻ 5 tuổi được thăm quan, trải nghiệm thực tế về chủ đBé với trường Tiểu học”, trẻ biết các khu vực trong trường tiểu học, biết một số đồ dùng học tập. Biết 1 số nề nếp thói quen, thay đổi môi trường, thay đổi cách gioa tiếp với cô giáo, biết cách tự phục vụ, thời gian… chuẩn bị trước khi đi học

- Trẻ biết 1 số hoạt động diễn ra ở trường Tiểu học thông qua 1 số hoạt động của các anh chị

- Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất cho buổi  đi của trẻ, tạo cho trẻ không khí vui vẻ thoải mái trong suốt chuyến đi, giúp trẻ sẵn sàng tâm thế chuẩn bị vào lớp một.

- Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ từ lúc đi đến lúc về.

II. Thời gian và đối tượng tham gia

-Thời gian  thực hiện

- Cho trẻ làm quen với trường tiểu học thông qua chủ đề “ Trường tiểu học” thông qua việc giáo viên tổ chức các hoạt động cho trẻ ở lớp trong tháng 5

- Cho trẻ làm quen với trường tiểu học thông qua việc cho trẻ đấn tham  quan trường tiểu học, dự kiến vào 7h 45 phút sáng thứ ba ngày 10/5/2022 tại Trường Tiểu học Đông Kinh

Dự kiến thời gian thăm quan và tổ chức các hoạt động là 40 phút

-Thành phần

Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm các lớp 5 tuổi, trẻ của 3 lớp 5 tuổi Trường Mầm non Đông Kinh

Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh lớp 1 và 1 số học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Đông Kinh

III. Chuẩn bị

Hiệu trưởng liên hệ với ban giám hiệu  Trường Tiểu học để nhà trường chuẩn bị mọi điều kiện đón các bé 5 tuổi đến thăm trường, chuẩn bị một số hoạt động cho trẻ làm quen với Trường Tiểu học. Gióa viên chủ nhiệm các lớp 1., Đồ dùng  của học sinh lớp 1

Thông báo tới các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con trang phục, tâm lý và một số đồ dùng cá nhân cho trẻ.

Giáo viên chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho trẻ, phối kết hợp, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh để hỗ trợ trẻ tham quan trường tiểu học đạt kết quả tốt.

Phương tiện đi sang trường tiểu học ( Đi bộ qua đường chú ý các phương tiện giao thông khi trẻ qua đường, cử gióa viên phụ trách quan sát phương tiện giao thông qua đường để nhường đường cho trẻ sang đường)

IV. Nội dung

1.Thầy hiệu trưởng, cô phó hiệu trưởng phụ trách cấp tiểu học,  các cô giáo và các anh chị trường Tiểu học ra đón các em học sinh trường mầm non. Liên đội cho các em hs gõ trống vẫy đón các em học sinh MG đến ( xếp hàng vỗ tay chào đón tại sân trường

2.Cô gióa phụ trách đội trường tiểu học giới thiệu với các bé về tên trường, tên thầy hiệu trưởng cố HP… và tặng hoa cho nhà trường

3.Thầy Hiệu trưởng trường tiểu học trò truyện cùng các con ( ca hát 1 bài tại sân trường)

4.Khám phá, trải nghiệm trường Tiểu học:

- Các cô giáo trường Tiểu học và trường Mầm non hướng dẫn trẻ đi thăm quan khuôn viên và các phòng chức năng trong trường tiểu học: Sân trường, khu vực hiệu bộ, khu vực các dãy lớp học…( giáo viên giới thiệu và cho trẻ nhận xét sự khác nhau giữa khung cảnh trường mầm non và khung cảnh trường Tiểu học).

5.Làm quen một số đồ dùng học tập và trải nghiệm giờ học ở trường tiểu học

- Giáo viên Mầm non đưa trẻ vào thăm làm quen với các cô giáo cùng các anh chị khối lớp 1.( Xếp hàng phía trên nghe cô giáo Tiểu học giới thiệu tên lớp, tên cô giáo…sau đó hướng dẫn trẻ ngồi vào bàn cùng anh chị lớp 1)

- Giáo viên trường trường Tiểu học giới thiệu cho trẻ một số đồ dùng học tập của học sinh lớp 1, dặn dò trẻ MG, khơi gợi niềm vui phấn khởi của trẻ thích được đến trường tiểu học.

6. Cho trẻ trải nghiệm một giờ học ở trường Tiểu học.

- Giáo viên mầm non phối hợp cùng giáo viên Tiểu học cho trẻ trải nghiệm một hoạt động ( tùy thuộc thời điểm đang diễn ra hoạt động nào thì cho trẻ tham gia trải nghiệm hoạt động đó như hát, đọc thơ,  …).

7. Chụp ảnh lưu niệm cùng nhà trường

Đến 9h Cô giáo đưa trẻ về Trường Mầm non kết thúc chuyến tham quan.

8. Trò chuyện với trẻ sau khi kết thúc hoạt động thăm quan trường Tiểu học:

- Sau buổi thăm quan, giáo viên chủ nhiệm lớp trò chuyện với trẻ về những gì trẻ được khám phá ở trường tiểu học và cảm nhận của trẻ như thế nào?

( Con gặp những ai? Người đó làm công việc gì? Con được biết và sử dụng đồ dùng gì, sử dụng như thế nào? Con có cảm nhận gì về trường Tiểu học các con vừa đến thăm). Giáo viên khơi gợi để trẻ nói được cảm xúc của mình, tạo cho trẻ sự hào hứng, sẵn sàng vào lớp 1 tại trường tiểu học.

V. Tổ chức thực hiện

Ban giám hiệu Trường Mầm non kết hợp với Trường Tiểu học chuẩn bị tốt mọi điều kiện giúp trẻ có một chuyến tham quan bổ ích. ( Hoa quà, các đồ dùng…)

Giáo viên chủ nhiệm các lớp mẫu giáo 5 tuổi cần tuyên truyền tới toàn thể phụ huynh của lớp để cùng phối hợp thực hiện.

Trên đây là kế hoạch cho trẻ 5 tuổi thăm quan Trường tiểu học năm học 2021-2022 của Trường Mầm non Đông Kinh. Đề nghị các đồng chí giáo viên các lớp mẫu giáo 5 tuổi trong nhà trường nghiêm túc thực hiện. Trong quá trình thực hiện sẽ có bổ sung và thay đổi kịp thời an toàn theo điều kiện thực tế hôm trẻ đi tham quan trường tiểu học./.

TRƯỜNG MẦM NON