Thống kê
Hôm nay : 8
Tháng 05 : 1.337
Năm 2022 : 9.021
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19 VÀ PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM

PHÒNG GD - & ĐT ĐÔNG HƯNG                                CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MẦM NON ĐÔNG KINH                               Độc lập - Tự do - Hạnh phúc     

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN

CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19

PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM THÁNG 3 NĂM 2021

                              NĂM HỌC 2020 – 2021 TRƯỜNG MẦM NON

Thực hiện công văn số 57/PGDĐT  ngầy 28 tháng 02 năm 2021 của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Đông Hưng về việc tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ và công tác phòng chống dịch Covid – 19, dịch bệnh mùa đông xuân khi trẻ trở lại trường học từ ngày 01/3/2021. Trường mầm non Đông Kinh xin gửi tới toàn thể các bậc phụ huynh bài tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid – 19 và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em để tăng sức đề kháng cho cơ thể trước sự thay đổi của thời tiết.

I.CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19

 1. Những việc cần làm tại trường

- Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp chặt chẽ với cha mẹ trẻ trong việc cho trẻ đeo khẩu trang trên đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà.

- Hàng ngày học sinh đến lớp được đo thân nhiệt và rửa tay tay bằng xà phòng trước khi vào lớp.Phối hợp với cha mẹ trẻ trong công tác đưa đón trẻ theo thời gian phù hợp để tránh tập trung đông người đảm bảo giãn cách và an toàn giao thông tại cổng trường. Nếu trường hợp có trẻ sức khỏe bất thường phối hợp chặt chẽ với trạm y tế xã và cha mẹ trẻ kịp thời xử lý.

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

- Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ.

- Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 như: sốt, ho, khó thở.

- Tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà;

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường và thông tin ngay cho nhà trường khi học sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

 2. Trong thời gian học sinh ở trường

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; bỏ rác đúng nơi quy định.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối….

- Thường xuyên nhắc nhở trẻ không khạc nhổ bừa bãi.

3. Trong thời gian học

- Khi cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh.

4. Tổ chức cho trẻ ăn bán trú

Xây dựng kế hoạch tổ chức cho trẻ ăn bán trú đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản thực phẩm; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được nấu sôi. Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp với chế độ rèn luyện thể lực phù hợp với độ tuổi để nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và các bệnh lây nhiễm.

4. Kết thúc mỗi ngày học

Các bậc phụ huynh đến đón trẻ  giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang cho mình và trẻ để đảm bảo công tác phòng chống dịch.Các nhóm lớp vệ sinh đồ dùng dụng cụ bán trú, phòng học, nhà vệ sinh…trước khi về.

II.PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM

1.Nguyên nhân suy dinh dưỡng trẻ em

 

   Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của trẻ. Suy dinh dưỡng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ dưới 5 tuổi, suy dinh dưỡng trẻ em để lại hậu quả rất nặng nề không những cho cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ kém phát triển về thể chất, trí tuệ, tầm vóc, năng lực vận động và tư duy kém, dễ mắc bệnh tỷ lệ tử vong cao hơn người bình thường.
   Suy dinh dưỡng thường gặp từ giai đoạn bào thai, những năm đầu đời cũng như cả thời thơ ấu. Nguyên nhân có nhiều, tuy nhiên phần lớn liên quan kiến thức dinh dưỡng, thiếu

sữa mẹ, cho trẻ ăn chưa đủ nhu cầu, chế độ ăn không cân đối, chưa chăm sóc tốt dinh dưỡng trong thời gian trẻ bệnh...

  Suy dinh dưỡng trẻ em ảnh hưởng đến phát triển thể lực, trí lực, sức khỏe và bệnh tật của trẻ trước mắt và lâu dài. Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có nguy cơ thấp chiều cao ở tuổi trưởng thành ảnh hưởng tầm vóc nòi giống dân tộc. Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ là trách nhiệm của mỗi bậc cha mẹ, mỗi gia đình và toàn xã hội.

2.Biểu hiện của trẻ em suy dinh dưỡng

 Nếu gặp những biểu hiện sau đây thì cha mẹ nên lưu ý vì trẻ có thể đang gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng:

      + Trẻ tăng cân chậm hoặc không tăng cân trong nhiều tháng liền.

      + Bé hay ốm vặt, mắc các bệnh về đường hô hấp nhiều lần khi tiết trời thay đổi.

      + Trẻ ngủ không ngon giấc, hay giật mình, quấy khóc.

      + Trẻ không đạt chuẩn chiều cao trung bình, thấp hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa.

      + Bé gặp vấn đề về tiêu hóa, thường xuyên đi ngoài và đi nhiều lần.

      + Trẻ chậm đi, chậm bò dù đã quá tuổi.

      + Da của trẻ xanh xao, môi nhợt nhạt.

  Nếu bé đang có những dấu hiệu trên thì giải pháp tốt nhất là mẹ nên đưa bé đển  trung tâm y tế để theo dõi rõ hơn tình trạng của bé và lắng nghe ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

 3.Những hậu quả của suy dinh dưỡng ở trẻ em

Tuy bệnh suy dinh dưỡng không gây ra những hậu quả nguy hiểm tức thời nhưng nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển về trí não của bé, sau đây là một số tác động xấu bé có thể gặp phải mẹ nên lưu ý:

        - Tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

        - Dễ mắc bệnh nhiễm trùng: Nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy... thường nặng, kéo dài. Trẻ bệnh ăn uống kém nhưng nhu cầu năng lượng gia tăng làm cho suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn. 

       - Chậm phát triển thể chất, tâm thần:

             + Giảm phát triển tất cả các cơ quan.

             + Giảm phát triển hệ cơ xương, ảnh hưởng chiều cao, tầm vóc.

             + Giảm phát triển trí não: Do thiếu dưỡng chất cho não (chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, taurine...) trẻ chậm chạp, giao tiếp xã hội thường kém, giảm học hỏi, tiếp thu.

  • Nhiều hậu quả khác:

+  Nguy cơ béo phì sau giai đoạn suy dinh dưỡng do thấp chiều cao.

             + Khả năng làm việc, lao động kém hơn khi trưởng thành.

             + Dễ trở thành người phụ nữ thấp bé/trẻ gái SDD dẫn đến nguy cơ sinh con SDD.

 4.Phòng tránh suy dinh dưỡng trẻ em

  Để phòng tránh tình trạng bé suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn cha mẹ cần lưu ý những điểm sau đây:

       + Dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ có thai và cho con bú, đảm bảo trẻ sinh ra đủ tháng, cân nặng và chiều dài đạt chuẩn.

       + Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng, nếu mẹ không đủ sữa, lựa chọn loại sữa thay thế phù hợp.

       + Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng bữa ăn hợp lý.

        - Tập cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi.

        - Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, không kiêng khem.

       + Vệ sinh an toàn thực phẩm

       - Bảo vệ trẻ tránh các bệnh nhiễm trùng đường ruột, giun sán...

       - Chọn lựa thực phẩm tươi mới, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp.

          - Nấu thức ăn chín kỹ.

       + Theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng: Nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiệp sớm.

 5.Giải pháp khi trẻ bị suy dinh dưỡng

 

Thực phẩm tươi ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

    Nếu trẻ đang gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng, các mẹ cũng đừng quá lo lắng, trong giai đoạn này cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, tránh cho bé ăn dặm quá sớm, duy trì cho bé bú sữa mẹ càng lâu càng tốt, cho trẻ ăn đủ bữa, từ 4 đến 6 tháng cần cân đối đủ bốn nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin khoáng chất. Bên cạnh đó cần cho trẻ vận động thường xuyên để tăng cường sức đề kháng và thể trạng, cùng một số biện pháp khác các mẹ cần lưu ý như:

        + Điều trị triệt để các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy... không lạm dụng kháng sinh mà chỉ dùng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ, đủ liều, đủ thời gian.

         + Cân đo và theo dõi biểu đồ tăng trưởng để phát hiện sớm trẻ suy dinh dưỡng.

         + Tuyên truyền tới các bậc phụ huynh cho trẻ ăn phục hồi dinh dưỡng ít nhất 2 bữa/tuần và tối thiểu 5000đ/bữa/học sinh.

        + Chăm sóc dinh duỡng tích cực trong thời gian trẻ bệnh và phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bệnh.

 

Cho trẻ ăn uống đa dạng và cân đối các loại thực phẩm theo tháp dinh dưỡng

        + Tiêm chủng đầy đủ đúng lịch và cho trẻ và uống vitamin A. Chăm sóc trẻ tốt trong và sau khi trẻ mắc bệnh, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun. Xổ giun định kỳ 6 tháng 1 lần cho trẻ trên 2 tuổi.

*Đối với trẻ suy dinh dưỡng, khi chăm sóc cần chú ý các khâu sau:

   - Vệ sinh ăn uống: Bảo đảm cho trẻ “ăn chín, uống sôi”. Thức ăn nấu xong cho trẻ ăn

   ngay, nếu để quá 3 giờ phải đun sôi lại mới cho trẻ ăn. Tránh những thực phẩm nhiễm bẩn và bị ô nhiễm vì đó là nguồn gây bệnh như: tiêu chảy, ngộ độc thức ăn... Các dụng cụ chế biến thức ăn phải bảo đảm vệ sinh.

- Vệ sinh cá nhân: Tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước sạch (vào mùa hè). Giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa (vào mùa đông, khi tắm gội...) để tránh nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp. Giữ quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng. Giúp trẻ có thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ, không ăn nhiều đồ ngọt để tránh các bệnh sâu răng, viêm lợi. Giữ tay sạch: tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, cắt móng tay cho trẻ. Không để trẻ lê la dưới đất bẩn. Không cho trẻ mút tay, không quệt tay bẩn lên mặt, không đưa đồ vật, đồ chơi bẩn lên miệng để tránh các bệnh giun sán.

  - Vệ sinh môi trường: Bảo đảm cho trẻ ăn, ngủ, vui chơi nơi thoáng mát, sáng sủa sạch sẽ. Đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần sạch sẽ, khô ráo. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và nấu thức ăn cho trẻ. Để rác thải ở chỗ kín, xa nơi ở, tránh ruồi muỗi đậu.

  - Chăm sóc tâm lý: Âu yếm, vỗ về biểu lộ tình cảm trìu mến, yêu thương trẻ. Trẻ cần được khích lệ, chuyện trò, nô đùa... tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ, tránh thô bạo trong cử chỉ lời nói của người lớn trước mặt trẻ.

  - Chăm sóc khi trẻ bị bệnh: Khi trẻ ốm, đặc biệt là khi bị tiêu chảy hoặc viêm đường hô hấp cần biết cách xử trí ban đầu tại nhà. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, cần coi trọng việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ thích hợp để giúp trẻ mau khỏi bệnh và chóng hồi phục.

  Như vậy  để phòng chống tốt suy dinh dưỡng trẻ em nhất là trẻ đang ở độ tuổi mầm non thì mối cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường cùng các bậc cha mẹ trẻ  sẽ năm chắc

được nguyên nhân, biểu hiện,hậu quả và phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ em; từ đó có những biện pháp phù hợp để phòng tránh và chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng. Từ đó giúp các cô giáo cũng như các bậc cha mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc trẻ tốt hơn, giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, tăng cân khỏe mạnh và bắt kịp các bạn bè đồng trang lứa.

6.Nuôi dưỡng khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi

dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để. Cần phải cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để đảm bảo số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ, đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.

Đối với trẻ 1- 2 tuổi cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.Trong chế độ ăn cần phải cân đối giữa 4 nhóm chất P- G- L- Vi ta min và muối khoáng.Nên cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào…để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ. Chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món để trẻ ăn ngon miệng.

 Trên đây là một số biện pháp trong công tác phòng chống dịch Covid – 19 và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em để tăng sức đề kháng cho cơ thể trước sự thay đổi của thời

tiết. Rất mong được sự quan tâm ủng hộ của các bậc phụ huynh đối với nhà trường và quan tâm tới các cháu để các cháu được bảo vệ an toàn tuyệt đối về sức khỏe, giúp trẻ phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mĩ

                                                                            Đông Kinh ngày 02 tháng 3 năm 2021              Người viết                                                                       HIỆU TRƯỞNG

     

 

     Nguyễn Thị Vân                                                                   Phan Thị Huệ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan